I. Cơ quan quản lý đã định danh: CLONE (Sao chép)
Ngày 5 tháng 6 năm 2026, Ngân hàng Trung ương Ireland đã phát hành thông báo cảnh báo, chỉ đích danh "FTI Finance Limited (CLONE)" là một tổ chức đầu tư không được cấp phép, liệt kê rõ các trang web liên quan bao gồm ftifinance-ltd.com và các tên miền đăng nhập kèm theo cùng một tên miền tương tự, và công bố các email đã sử dụng.[1]
Ngân hàng Trung ương trong cùng thông báo đã viết rõ: thực thể "CLONE" này sao chép thông tin của tổ chức thực sự được ngân hàng trung ương cấp phép để tạo ra vẻ ngoài hợp pháp, và nhấn mạnh rằng hai bên "không có liên quan gì".[1]
Trong hệ sinh thái lừa đảo tài chính, việc cơ quan quản lý sử dụng nhãn "CLONE" không phổ biến. Nó chỉ ra một phương pháp khá cụ thể: không chỉ đơn thuần là "hoạt động không có giấy phép", mà là lấy tên, địa chỉ, mô tả cấp phép thậm chí là số hiệu của tổ chức hợp pháp để lắp ráp, sao chép vào một bộ trang web và chuỗi thu tiền khác, khiến nạn nhân nhầm tưởng rằng họ đang đối mặt với một thực thể được quản lý.
II. Tuyên bố của trang web và cảnh báo của ngân hàng trung ương mâu thuẫn trực tiếp
Trang "About Us" của ftifinance-ltd.com tuyên bố: "FTI Finance Limited được quản lý bởi Ngân hàng Trung ương Ireland", và viết rằng họ đã được cấp phép vào tháng 12 năm 1995 theo Đạo luật Trung gian Đầu tư 1995, sau đó được đưa vào khung MiFID I và MiFID II lần lượt vào năm 2007 và 2018.[2]
Những câu này trông giống như "lý lịch tuân thủ", nhưng chúng không thể đồng thời đúng với câu quan trọng trong thông báo của ngân hàng trung ương - "không được cấp phép" - trên thực tế.[1][2]
Sự mâu thuẫn này chính là đặc điểm điển hình của lừa đảo kiểu "sao chép": nền tảng không tránh né chủ đề quản lý, ngược lại còn chất đống các thuật ngữ quản lý, năm của các đạo luật và chỉ thị của EU ở vị trí nổi bật nhất, mục đích không phải để cung cấp thông tin giấy phép có thể kiểm chứng, mà là tạo ra một điểm neo tâm lý "trông có vẻ chuyên nghiệp". Một khi nhà đầu tư coi "câu chuyện quản lý" là chứng chỉ an toàn, các hành động nạp tiền, tăng vốn, bổ sung ký quỹ sau đó sẽ dễ dàng xảy ra hơn.
III. Cùng một địa chỉ được sử dụng lặp lại, chính là "vật liệu vỏ" thường dùng của sao chép
ftifinance-ltd.com trong phần chân trang và trang tài sản liên tục ghi địa chỉ là "3 Harbourmaster Place, IFSC, Dublin 1, D01 K8F1, Ireland", và tuyên bố rằng họ hợp tác với "FTI Treasury" như là "nhà cung cấp thanh toán chính và nhà điều hành trang web".[9]
Địa chỉ này rất giống với thông tin công khai trên trang web của FTI Treasury, nơi cũng hiển thị "International House, 3 Harbourmaster Place, IFSC, Dublin 1, D01K8F1, Ireland" ở phần cuối trang, và viết rõ "FTI Finance Limited, hoạt động dưới tên FTI Treasury, được quản lý bởi Ngân hàng Trung ương Ireland".[4]
Việc chuyển cùng một địa chỉ và câu "được quản lý" sang trang mở tài khoản giao dịch chính là giá trị của sao chép: địa chỉ có thể thực sự tồn tại, cũng có thể thuộc về tổ chức hợp pháp, nhưng khi được sao chép và dán vào một bộ trang web khác, nó sẽ trở thành "vật liệu chứng thực" cho lừa đảo.
Ngân hàng Trung ương Ireland trong cảnh báo về "FTI Finance Limited (CLONE)" đã chỉ rõ rằng bên lừa đảo đã sao chép chi tiết của thực thể được quản lý để tăng độ tin cậy, và nhấn mạnh rằng hai bên không có bất kỳ liên hệ nào.[1] Điều này có nghĩa là, chỉ dựa vào việc trang web xuất hiện "địa chỉ IFSC" hoặc chữ "Ngân hàng Trung ương" không thể chứng minh rằng trang web giao dịch đó thuộc về tổ chức hợp pháp, ngược lại có thể là tín hiệu rủi ro cao hơn.
IV. Manh mối về tên miền và cơ sở hạ tầng: Lịch sử hoạt động khó tự thuyết phục
Trong câu chuyện đóng gói của nền tảng lừa đảo, "chúng tôi hoạt động nhiều năm" "chúng tôi có lượng người dùng lớn" là những lời nói thường xuyên. Trang của ftifinance-ltd.com thậm chí xuất hiện các thống kê như "Người dùng đã đăng ký 1M+".[2]
Nhưng thông tin Whois cho thấy: ftifinance-ltd.com được đăng ký vào ngày 16 tháng 4 năm 2026, ngày hết hạn là 16 tháng 4 năm 2027, thuộc về một tên miền rất mới; thông tin nhà đăng ký và địa chỉ liên hệ đăng ký chỉ đến "Domain Admin" ở Kuala Lumpur, Malaysia, không phù hợp với bối cảnh Ireland mà trang web nhấn mạnh.[3]
Tên miền mới cũ tất nhiên không thể tự định tội - các nhóm lừa đảo cũng thường mua tên miền cũ để giả mạo lịch sử. Nhưng trong trường hợp này, tên miền rất mới,[3] đồng thời ngân hàng trung ương đã chỉ đích danh nó là thực thể "CLONE" không được cấp phép và liệt kê tên miền này,[1] hai manh mối kết hợp đủ để đẩy câu chuyện "hoạt động tuân thủ lâu dài" vào vùng độ tin cậy cực thấp.
V. Các trang chức năng chính xuất hiện 403, phù hợp với thói quen "thu tiền trước đóng cửa" của nền tảng
Khi theo dõi các liên kết trong trang, phát hiện nhiều trang/tệp liên quan trực tiếp đến ranh giới trách nhiệm bị hạn chế truy cập:
- "Điều khoản & Điều kiện" chỉ đến đường dẫn tệp PDF, nhưng khi truy cập trả về 403 Forbidden, đường dẫn này chứa /wp-content/uploads/2025/07/Terms-And-Conditions.pdf.[10]
- Trang "Phí và Lệ phí" trả về 403 Forbidden.[11]
- Cổng "Liên hệ" trả về 403 Forbidden.[12]
403 không có nghĩa là nội dung không tồn tại, nhưng nó có nghĩa là ở mức độ công khai thông tin, việc kiểm chứng từ bên ngoài sẽ khó khăn hơn. Đối với nhà đầu tư, điều chết người nhất thường không phải là "trang không thể xem", mà là khi xảy ra tranh chấp rút tiền, nền tảng có thể tạo ra sự bất đối xứng trong điều khoản, phí, kênh dịch vụ khách hàng - làm cho bước nạp tiền trở nên cực kỳ đơn giản, còn điều kiện rút tiền trở thành "không thể kiểm chứng, có thể thay đổi bất cứ lúc nào, quyền giải thích thuộc về nền tảng".
VI. Mô hình lừa đảo tương ứng của FTI Finance Limited: Sao chép kiểu giả mạo có giấy phép
Kết hợp định danh "CLONE" của ngân hàng trung ương,[1] và tuyên bố trực tiếp của trang web này trong phần "About Us" rằng được ngân hàng trung ương Ireland quản lý và liệt kê năm cấp phép,[2] mô hình lừa đảo cốt lõi của nó thuộc về sao chép kiểu giả mạo có giấy phép. Loại nền tảng này thường có ba thành phần:
- Mượn tên, địa chỉ, mô tả quản lý của tổ chức thực sự, tạo "vẻ ngoài hợp pháp" trên trang chủ và trang giới thiệu.[1][4][9] Bước này chủ yếu giải quyết vấn đề tin tưởng.
- Sử dụng "mở tài khoản giao dịch + hệ thống tài khoản" để tiếp nhận nạp tiền. ftifinance-ltd.com dẫn việc mở tài khoản và đăng nhập đến hệ thống tài khoản con của nó, sử dụng cổng "Mở tài khoản / Đăng nhập" để dẫn người dùng đến client.ftifinance-ltd.com.[9] Bước này chủ yếu giải quyết vấn đề chuyển đổi.
- Đưa vào ma sát ở giai đoạn rút tiền, tách biệt "số tiền có thể sinh lời trên tài khoản" và "số tiền thực có thể rút". Các phương pháp phổ biến bao gồm: yêu cầu nộp thêm phí thuế/phí xác thực/phí kênh; tuyên bố kích hoạt kiểm tra chống rửa tiền cần nạp tiền xác minh lần nữa; hoặc trì hoãn với lý do "vi phạm điều khoản, giao dịch bất thường, cần nâng cấp tài khoản".
VII. Nạn nhân thường sẽ gặp phải hậu quả gì
Trong nền tảng giao dịch kiểu sao chép, thiệt hại không chỉ là vốn gốc. Hậu quả phổ biến nhất thường chia thành ba lớp:
- Thiệt hại tài chính trực tiếp: sau khi nạp tiền, nền tảng thông qua đòn bẩy cao, trượt giá, cưỡng chế đóng vị thế hoặc giải thích "lỗi hệ thống", hợp lý hóa việc tài khoản bị lỗ; hoặc khi tài khoản hiển thị lợi nhuận thì từ chối rút tiền, buộc phải tiếp tục tăng vốn.
- Rò rỉ thông tin cá nhân: mở tài khoản thường yêu cầu nộp chứng minh nhân dân, chứng minh địa chỉ, thông tin thẻ ngân hàng thậm chí là video tự quay. Một khi nền tảng thực chất là lừa đảo, những tài liệu này sẽ vào chuỗi lưu thông không kiểm soát, sau đó có thể gây ra rủi ro mở tài khoản mạo danh, kênh rửa tiền, lừa đảo lần hai.
- "Thu hoạch lần hai": khi nạn nhân bắt đầu nghi ngờ hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ trên mạng, đầu kia của chuỗi lừa đảo thường xuất hiện cái gọi là "tổ chức bảo vệ quyền lợi", "đội ngũ truy thu", "đối tác luật sư", với mồi nhử "có thể thu hồi toàn bộ" để tiếp tục thu phí.[6]
VIII. Kết luận rủi ro: Lừa đảo kiểu sao chép, đã được cơ quan quản lý định danh
Tổng hợp cảnh báo công khai của ngân hàng trung ương về "FTI Finance Limited (CLONE)" và việc chỉ đích danh trang web liên quan,[1] cùng với tự thuật "được quản lý, được cấp phép nhiều năm" trong trang ftifinance-ltd.com,[2] nền tảng này thể hiện đặc điểm lừa đảo kiểu sao chép rất cao:
- Ngân hàng Trung ương Ireland đã liệt kê nó là CLONE (sao chép) không được cấp phép [1]
- Trang web tự xưng "được ngân hàng trung ương Ireland quản lý", mâu thuẫn trực tiếp với định danh của ngân hàng trung ương [1][2]
- Địa chỉ sao chép thông tin của tổ chức hợp pháp FTI Treasury [4][9]
- Tên miền được đăng ký vào tháng 4 năm 2026, rất mới, địa chỉ người đăng ký ở Malaysia [3]
- Các trang pháp lý quan trọng, trang phí, trang liên hệ đều trả về 403 Forbidden [10][11][12]
Đối với những người vẫn đang có giao dịch tài chính với nền tảng này, rủi ro thực tế nhất không phải là "thua lỗ giao dịch" loại rủi ro thị trường này, mà là "mối quan hệ giao dịch bản thân có thể không tồn tại" loại rủi ro cấu trúc: khi nền tảng bị cơ quan quản lý định danh là "CLONE" không được cấp phép, bất kỳ cái gọi là số dư tài khoản, ghi nhận lợi nhuận, cam kết của dịch vụ khách hàng đều có thể chỉ phục vụ cho mục đích tiếp tục thu hút vốn.
Tài liệu tham khảo
- [1] https://www.centralbank.ie/news/article/fti-finance-limited-%28clone%29---central-bank-of-ireland-issues-warning-on-unauthorised-firm (2026-06-08)
- [2] https://ftifinance-ltd.com/about-us/ (2026-06-08)
- [3] https://www.whois.com/whois/ftifinance-ltd.com (2026-06-08)
- [4] https://www.ftitreasury.com/ (2026-06-08)
- [6] https://www.fca.org.uk/consumers/protect-yourself-scams (2026-06-08)
- [9] https://ftifinance-ltd.com/ (2026-06-08)
- [10] https://ftifinance-ltd.com/wp-content/uploads/2025/07/Terms-And-Conditions.pdf (2026-06-08)
- [11] https://ftifinance-ltd.com/charges-and-fees (2026-06-08)
- [12] https://ftifinance-ltd.com/contact-us (2026-06-08)




